เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 23 เมษายน 2561 - 12:13

MotoGP 2018 วิเคราะห์ฟอร์มนักแข่งที่น่าจับตา คนไหนแววรุ่ง คันไหนฟอร์มแรง วันนี้รู้กัน

 

          MotoGP 2018 (โมโต จีพี 2018) เรียกว่าสร้างความตื่นตัวให้กับแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตบ้านเราไม่น้อยทีเดียว โดยเฉพาะกับสายบิดทั้งรุ่นน้อย รุ่นใหญ่ ที่ต่างให้ความสนใจกับการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลกในรายการนี้อย่างล้นหลาม เนื่องจากในปีนี้เป็นครั้งแรกในประวัติของเมืองไทยที่จะได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งในสังเวียนประลองความเร็วสุดหิน ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งล่าสุดเป็นหนึ่งในสนามที่ได้รับคัดเลือก ให้ใช้ในการทดสอบช่วงก่อนเปิดฤดูกาล หรือที่เราคุ้นกันในชื่อของ Winter Test นั่นเอง

 

 

          หลังจากผ่านพ้น Winter Test ในประเทศไทยไปหมาดๆ สิ่งที่ทำให้เราได้สัมผัสอย่างชัดเจนก็คือ เรื่องของฟอร์มและความพร้อมในการขับขี่ของนักแข่งทีมต่างๆ ซึ่งในโอกาสนี้ BoxzaRacing จะมาวิเคราะห์ฟอร์มของนักแข่งแต่ละคน รวมถึงโอกาสและความเป็นไปได้ในการคว้าแชมป์โลก MotoGP 2018 ทั้งนี้ทั้งนั้นว่ากันตามเนื้อผ้าและผลงานที่สัมผัสได้ อาจโดนใจหรือไม่ขัดใจแฟนคลับนักแข่งคนไหนไปบ้าง ต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้

 

ตัวเต็งแชมป์โลก

 

Marc Marquez #93

 

           Marc Marquez ยังคงเป็นเต็งหนึ่งอย่างมิอาจปฏิเสธ ด้วยฟอร์มการขับขี่ที่คงเส้นคงวา ทำเวลาได้ดีอย่างสม่ำเสมอ ทั้งในการซ้อม การควอลิฟาย หรือแม้แต่ในยามแข่งขันที่มักจะมีทีเด็ดทีขาดอะไรให้เราได้ดูกันอย่างสม่ำเสมอ ใครที่เป็นแฟนพ่อหนุ่ม MM93 ก็คงมีอะไรให้ลุ้นกันสนุกๆ แบบยาวๆ จริงอยู่ที่ครั้งหนึ่ง Marquez เคยเป็นนักบิดที่เรียกได้ว่าดุดันเกินความจำเป็นสมัยยังหนุ่ม ทำให้เขาพลาดโอกาสอะไรไปหลายๆ อย่าง เพราะภัยที่เกิดขึ้นจากตัวเอง แต่ใน 1-2 ปีนี้ เขากลับเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ซึ่งเมื่อฝีมือที่เจ๋งแบบสุดขั้ว บวกกับความสุขุม เก็บทุกรายละเอียดอย่างหมดจด ส่งให้ Marc Marquez เป็นเต็งหนึ่งที่จะคว้าแชมป์โลก MotoGP ในปีนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจะว่าไป ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีนักแข่งคนไหนที่ดูฟอร์มจะใกล้เคียง 93 ได้เลย

 

Andrea Dovizioso #04

 

          Andrea Dovizioso เชื่อได้เลยว่าใน 4-5 ฤดูกาลที่ผ่านมา ถ้าคุณไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ในการแข่งขัน MotoGP คงจะไม่มีใครรู้จักนักแข่งเจ้าของฉายา Italian Stallion ผู้นี้ แต่เมื่อฤดูกาลก่อน เขาก็ Dovizioso ได้แสดงให้แฟนๆ ความเร็วได้เห็นแล้วว่า ด้วยความมุ่งมั่นและไม่ยอมแพ้ ทำให้เขามายืนอยู่ในจุดสูงสุดในอาชีพนักบิด (ของตัวเอง) ได้อย่างเต็มภาคภูมิ หลังจากที่ลุ้นตำแหน่งแชมป์โลกกับ Marquez จนหยดสุดท้ายของการแข่งขันที่บาเลนเซีย แม้ปีนี้อายุจะเข้าสู่วัย 31 กะรัต เข้าไปแล้ว แต่เชื่อว่าความมุ่งมั่นตั้งใจของเขา สไตล์การขับขี่ที่ละเอียดรอบคอบ สุขุม แยบยล จะยังเปล่งประกายให้เขาไล่ล่าและลุ้นแชมป์โลก MotoGP 2018 ได้อย่างสนุกและมิอาจประมาทแน่นอน

 

Maverick Viñales #25

 

          Maverick Viñales ก่อนเปิดฤดูกาล 2017 เขาผู้นี้เปิดตัวกับสังกัดใหม่ได้อย่างหวือหวาทีเดียว โดยเฉพาะการคว้าชัย 2 สนามติด ในนัดประเดิมสนาม MotoGP 2017 แต่หลังจากที่ไม่จบการแข่งขันในสนามอินดี้ที่แดนมะกัน ฟอร์มของเจ้าหนุ่ม Top Gun ก็ดูจะสะดุดไปเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว เขาก็ยังเป็นคนที่น่าจับตา ด้วยฝีไม้ลายมือที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้ อายุอานามที่ยังหนุ่มยังแน่น สภาพร่างกายที่ฟิตปั๋ง ถึงขนาดออกตัว ณ สนามช้างฯ ว่า “ผมเป็นนักแข่งอาชีพ แม้จะมีจำนวนสนามแข่งขันเพิ่มขึ้นมา ผมก็จะต้องฟิตร่างกายเพื่อให้พร้อมกับการแข่งขัน” ซึ่งแม้ว่าการคว้าแชมป์โลกในปีนี้อาจไม่ง่าย แต่เราไม่สามารถกาชื่อของพ่อหนุ่มเบอร์ 25 จากสแปนิชผู้นี้ ออกจากผู้ท้าชิงแชมป์โลก MotoGP 2018 ได้อย่างแน่นอน

 

Johann Zarco #5

 

          Johann Zarco เจ้าของตำแหน่ง Rookie of the year สำหรับ MotoGP 2017 ซึ่งแม้ว่าจะเพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาจาก Moto 2 แต่ Zarco ก็แสดงผลงานให้ทุกคนได้เห็นแล้วว่า เขามีดีพอที่จะมีชื่ออยู่บนโพเดี้ยมในการแข่งขัน MotoGP อย่างแน่นอน เรื่องฝีมือคงไม่ต้องพูดถึง ทุกคนรู้ว่าเขามีดี แต่สิ่งที่จะทำให้ Zarco ไปได้ไกลกว่านี้ ก็คือ ความนิ่ง สมาธิ และการตัดสินใจ หลายครั้งที่เราเห็นเขาทำผลงานได้ดีในช่วงต้นของการแข่งขัน แต่กลับมาแผ่วในช่วงท้าย (โดยเฉพาะการเลือกใช้ยาง Soft ที่มีผลต่อการแข่งขันในช่วงท้ายเกม) นี่เป็นปัญหาข้อใหญ่ที่ Zarco ต้องแก้ไขโดยด่วน ซึ่งถ้าทำได้ โอกาสการชิงแชมป์โลกของเขาจะเปิดกว้างกว่านี้ และถ้าทำได้กับรถที่ไม่ใช่ตัวแข่งจากทีมโรงงาน มันจะเป็นอะไรที่สุดยอดมากๆ

 

ตัวทีเด็ดที่มิอาจมองข้าม

 

Dani Pedrosa #26

 

           Dani Pedrosa พ่อใหญ่จิ๋วแห่งค่ายปีกนก อาจไม่ใช่นักแข่งที่สร้างความหวือหวาจนเป็นที่จดจำของแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตหน้าใหม่ แต่เชื่อเถอะว่า พ่อซามูไรคนนี้เป็นนักแข่งที่ใครๆ ก็ไม่อาจประมาทได้ เพราะวันดีคืนดีที่ฟอร์มเข้าฝักแล้ว เขาสามารถชนะใครก็ได้ในสนาม ดูอย่างในช่วง Winter Test ณ สนามช้างฯ ที่ผ่านมา เขานี้แหละ...ที่เป็นเจ้าของสถิติสนามสำหรับสองล้อในปัจจุบัน โดยกดเวลาไว้ที่ 1'29.781 นาที นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นไอดอลสำหรับนักบิดไซส์สเมิร์ฟด้วยส่วนสูงเพียง 160 ซม. แต่ก็พิสูจน์ตัวเองในเวทีการแข่งขันระดับโลกอย่างไร้ข้อกังขา

 

Valentino Rossi #46

 

           Valentino Rossi ไม่พูดถึงก็คงจะมีขุ่นเคือง สำหรับพ่อหมอเจ้าของแชมป์โลก 9 สมัย และกำลังไล่ล่าเก็บแชมป์โลกเป็นสมัยที่ 10 ให้จงได้ แม้ดูแล้วอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย ด้วยอายุอานามที่เพิ่งผ่านพ้นวัย 39 ปี ไปเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ด้วยความเก๋า ฝีมือ ประสบการณ์ และฐานกองเชียร์ที่เหนียวแน่น ก็น่าจะช่วยให้ Valentino Rossi โลดแล่นใน MotoGP 2018 ได้อย่างน่าดูชม ซึ่งเชื่อว่า The Doctor ก็น่าจะมีทีเด็ดอะไรออกมาให้แฟนๆ ได้เห็นอย่างต่อเนื่องเช่นเคย โดยเฉพาะลุคที่ดูเป็นมิตรของเขาที่ทำให้แฟนๆ หลงรักนั่นเอง

 

Jorge Lorenzo #99

 

          Jorge Lorenzo ยังคงเหมือนอยู่ในช่วงสับสนกับชีวิตและอยู่ในช่วงของการปรับตัวที่ยาวนานหลังจากที่ย้ายค่าย สำหรับเจ้าอมยิ้ม นักแข่งอารมณ์อินดี้ที่ได้ชื่อว่ามีลีลาการบิดที่คงเส้นคงวาและขี่ได้แบบมีสมาธิมากที่สุดคนหนึ่งในโลก ในฤดูกาลที่ผ่านมา มีช่วงท้ายๆ เขาสามารถทำผลงานได้ดี แต่ก็ดรอปลงไปในช่วง Winter Test ปีนี้ ซึ่งอาจจะยังอยู่ในช่วงการปรับจังหวะของตัวเองให้เข้ากับรถ เชื่อว่าถ้าลงตัวแล้ว Lorenzo จะยังเป็นนักแข่งที่น่ากลัวเสมอ

 

ม้ามืดที่น่าจับตา

 

Danilo Petrucci #9

 

           Danilo Petrucci หากถามว่าม้ามืดคนไหนดูจะมีภาษีดีที่สุดในการแข่งขัน MotoGP 2018 ในความเห็นส่วนตัว ก็ยังคงไม่มีใครที่ดูจะโดดเด่นไปกว่า Petrucci โดยเฉพาะกับการแข่งขันในขณะที่ฝนตก โดยเขาคนนี้ ขึ้นชื่อว่าเป็น Rain Man ตัวจริง ที่พร้อมจะเบียดบี้ชิงอันดับกับหัวแถวได้อย่างไม่ขัดเขิน จับตาดูไว้ได้เลย มีเซอร์ไพรซ์ให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นอย่างแน่นอน

 

Cal Crutchlow #35

 

           Cal Crutchlow นักแข่งเลือดผู้ดีที่ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในช่วงทดสอบ Winter Test 2018 ณ สนามช้างฯ ด้วยคาแร็กเตอร์ที่ดุดันของเขา ทำให้การขับเคี่ยว ชิงตำแหน่งทำได้อย่างสนุก สูสี ถ้าไม่มีอะไรที่มาขัดใจจนแพ้ภัยตัวเองไปเสียก่อน เชื่อว่า Crutchlow จะเป็นอีกคนหนึ่งที่สร้างผลงานได้อย่างน่าประทับใจแน่นอน

 

Alex Rins #42

 

           Alex Rins นักบิดค่ายคนบ้า ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจในช่วงครึ่งฤดูกาลหลังของ MotoGP 2017 หลังจากที่ทางค่ายปรับสเต็ป อัพความเร้าใจให้กับตัวแข่งในปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมใน Winter Test 2018 ณ สนามช้างฯ อีกด้วย ปีนี้น่าจะเป็นปีที่ดีของนักบิดชาวสแปนิชผู้นี้อย่างแน่นอน

 

Hafizh Syahrin #55

 

            Hafizh Syahrin จะว่าเป็นม้ามืดก็ไม่เชิง แต่ก็ถือว่าเป็นนักบิดที่น่าเชียร์ เพราะสามารถปรับตัวเข้ากับรถแข่งได้อย่างรวดเร็วจนทางทีมเซ็นสัญญาเป็นตัวขี่ MotoGP 2018 ไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยความที่เป็นนักบิดบ้านใกล้เรือนเคียง (มาเลเซีย) จึงใช่เรื่องน่าแปลกใจ หากจะบอกว่า Syahrin ดูจะน่าเชียร์เป็นพิเศษสำหรับแฟนๆ ชาวไทย

 

 

           น่าจะพอเป็นข้อมูลได้คร่าวๆ สำหรับแฟนมอเตอร์สปอร์ตที่ติดตามการแข่งขัน MotoGP 2018 ที่กำลังจะเปิดฤดูกาลในวันที่ 18 มีนาคม 2561 ณ สนาม Losail Circuit ประเทศการ์ต้า และจะทำการแข่งขันในประเทศไทยสนามที่ 15 ของฤดูกาล ในวันที่ 7 ตุลาคม 2561 ซึ่งผู้ที่สนใจ สามารถติดตามความเคลื่อนไหว MotoGP 2018 ได้อย่างต่อเนื่องทาง BoxzaRacing

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook