เขียนโดย: Pajingo

เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2560 - 11:03

ภาพโดย: Streetmetal

My name is Bank an automotive photographer and a based out of Thailand

ยางบิ๊กไบค์ เชื่อหรือไม่ ว่าสิ่งนี้ คือ หัวใจแห่งชัยชนะ

 

           เกร็ดความรู้เรื่องรถยนต์ ในวันนี้ BoxzaRacing ขอเอาใจสายแข่ง สายสนาม ด้วยการพูดถึงปัจจัยสำคัญที่เรียกได้ว่าเป็นตัวชี้ผลแพ้ - ชนะ ซึ่งนอกจากสมรรถนะของตัวรถที่โดดเด่น เครื่องยนต์ที่แรงเร้าใจแล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเด็นหลักที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้ นั่นก็คือ เรื่องการเลือกใช้ยางที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

 

             ยาง จัดว่าเป็นสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นแทร็กในยามแข่งขัน เพราะฉะนั้น หากจะกล่าวว่า ยาง คือ หัวใจหลักที่จะชี้ผลแพ้ – ชนะ ก็คงจะไม่ใช่คำพูดที่เกินไปนัก โดยการเลือกใช้ยางที่มีความเหมาะสม ก็ย่อมส่งผลให้นักแข่งสามารถคอนโทรลรถได้โดยง่าย และบังคับทิศทางได้อย่างที่ใจต้องการ ส่งผลให้การเข้าโค้งในไลน์ต่างๆ สามารถทำได้อย่างแม่นยำ เร่งออกจากโค้งได้อย่างทรงพลัง ปราศจากอาการลื่นไถล และสามารถเร่งแซงได้อย่างเฉียบขาด ซึ่งยางที่ใช้ในการแข่งขันนั้น ก็เรียกได้ว่ามีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นยางสลิค, ยางชอฟต์คอมพาวน์ รวมไปถึงยางที่ใช้สำหรับการแข่งขันในสภาพถนนเปียก ซึ่งยางประเภทนี้จะให้ประสิทธิภาพในการรีดน้ำที่โดดเด่นกว่ายางทั่วๆ ไป

 

 

            สำหรับยางบิ๊กไบค์แบรนด์คุณภาพ จะมีรุ่นให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย เช่น ยางบิ๊กไบค์แบรนด์ Pirelli ที่มีรุ่น และรูปแบบของยางบิ๊กไบค์ให้ใช้อย่างมากมาย ซึ่งผู้ที่สามารถทำเวลาและความเร็วสูงสุดในระดับที่เป็นสถิติสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็เป็นอีกหนึ่งนักแข่งที่ใช้ยาง Pirelli DIABLO™ Superbike ในการแข่งขัน โดยสามารถทำ Best Lap เวลาดีที่สุดในรอบแข่งขันของสนามช้าง 1’33.936 นาที ด้วยผลงานการบิดของนักแข่งแชมป์โลก WSBK อย่าง โจนาธาน เรีย กับรถ Kawasaki ZX-10R ส่วนความเร็วสูงสุดที่สามารถทำได้ในสนามแห่งนี้ คือ 308.6 km/h

 

 

            ล่าสุดทางค่าย Pirelli ได้ยกทัพจัดยางชุดใหญ่เพื่อซัพพอร์ตนักแข่งในรายการ PTT BRIC Superbike Championship 2017 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ในช่วงวันที่ 6-7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยในการแข่งขัน PTT BRIC Superbike Championship 2017 ครั้งนี้ คาดว่าอุณหภูมิในแทรคสูงถึง 45 องศาเซลเซียส ซึ่งในการแข่งขันนี้ แต่ละทีมก็มีการเตรียมพร้อมในเรื่องของยางเป็นอย่างดี โดยมี Mr. Vincenzo Bonaccorsi ผู้ทดสอบและพัฒนายางที่ใช้ในการแข่งขัน WorldSBK จาก Pirelli Technical Relation มาให้ความรู้ในเรื่องของ คอมพาวน์ยาง การเลือกใช้ยาง การเซ็ทลมยาง และปัจจัยต่างๆ ที่ช่วยให้คุณเร็วขึ้น ก่อนการแข่งขัน PTT BRIC Superbike Championship 2017 ซึ่งส่งผลให้รถแข่งที่เลือกใช้ยาง Pirelli ต่างก็กวาดตำแหน่งบนโพเดี้ยมมาได้แบบเป็นกอบเป็นกำ

 

 

             ไม่ว่าจะเป็น รัชฎา นาคเจริญศรี นักบิดสาวจาก Yamaha TS Racing Team ลงแข่งขันในรุ่น SuperSport 600cc Professional นักแข่งสาวเพียงคนเดียวในรุ่น (SS1) ที่ลงแข่งขันกับนักแข่งชายคนอื่นๆ คว้าอันดับ 2 มาได้สำเร็จ และทำเวลา Best Lap ไว้ที่ 1'45.087 นาที, ออ ปิตะบุตร หมายเลข 65 จาก ทีม Core Motorsport Thailand ควบ Kawasaki ZX-10RR บนยาง Pirelli Diablo SuperBike คว้าแชมป์ในรุ่น Super Bike 1000cc (SB2), อานนท์ สังวาลย์ หมายเลข 3 จาก ทีม Yamaha Riders' Club Racing Team ควบ Yamaha YZF-R1 บนยาง Pirelli Diablo SuperCorsa คว้าแชมป์ในรุ่น Super Stock 1000cc (ST1), ประวัติ ญาณวุฒิ หมายเลข 95 จาก ทีม Yamaha Riders' Club Racing Team ควบ Yamaha YZF-R6 บนยาง Pirelli Diablo SuperCorsa คว้าแชมป์ในรุ่น Super Sport 600cc (ss1) รวมถึงนักบิดจากทีม SPW Performance Racing Team ที่คว้าโพเดียมในรุ่น Super Stock 1000 cc. (ST1)

 

 

            ด้วยผลการแข่งขันที่ยอดเยี่ยมเหล่านี้เอง ล้วนเป็นเครื่องสะท้อนถึงประสิทธิภาพอันโดดเด่นของยาง Pirelli ที่ไม่ว่าจะใช้แข่งเวทีไหน ก็พร้อมที่จะพาทีมสู่ชัยชนะได้ทุกเมื่อ

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook