เขียนโดย: fkomiko

เมื่อ: 18 กุมภาพันธ์ 2559 - 12:59

ปะยางรถ BigBike ง่ายๆด้วยตัวเอง

 

ปะยางรถ BigBike ง่ายๆด้วยตัวเอง

 

          วันนี้ BoxzaRacing ในคอลัมน์ DIY ที่จะมาแนะนำวิธีการง่ายๆที่ชาวสองล้อทำได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในครั้งนี้ทีมงานได้ไปเก็บรวบรวมข้อมูลของชาวไบค์เกอร์ที่ชื่นชอบการขับขี่ BigBike (บิ๊กไบค์) ออกทริปท่องเที่ยวเดินทางไปต่างจังหวัดซึ่งมักจะประสบพบเจอกับปัญหายางรถบิ๊กไบค์รั่ว ขณะเดินทางไม่ว่าเพื่อนๆอาจจะขับไปแล้วไปเจอเข้ากับตะปูตัวยาวที่ทะลุทะล่วงยางรถเรานั้นเองและอาจส่งผลกระทบให้หงุดหงิดใจยามออกทริป วันนี้ปัญหากวนใจจะหมดไปเพราะเรามีวิธี DIY ยางที่รั่วแถมยังสามารถพกพาติดตัวไปได้ตลอดการเดินทาง


อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ด้ามดอกนำ
2.เข็มปะยางแบบแทง
3.ไหมปะยางหรือที่เรียกว่าตัวหนอน
4.ช็อกสีขาว
5.ขาตั้งหรือสแตนยกล้อบิ๊กไบค์
6.กรรไกร
7.สก๊อตไบค์
8.น้ำสบู่


ขั้นตอนการทำ


1.เมื่อเตรียมอุปกรณ์ครบทั้ง 9 อย่างแล้วแล้วก็ให้เตรียมความพร้อมก่อนลงมือปฏิบัติตัวตั้งขาตั้งคู่ แล้วทำการเข้าเกียร์ไว้ เพื่อเป็นการล็อคล้อไม่ให้ล้อขยับหรือหมุน
2.หาจุดที่รั่วก่อนเลยเมื่อหาเจอแล้วให้ทำการวงกลมรอบบริเวณที่ตะปูหรือรอยรั่วนั้นไว้

 
3.ใช้ครีมคีบเจ้าตะปูออกมาจากยางรถ ต่อจากนั้นให้ทำการระเบิดรูเจ้าปัญหาให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นโดยการใช้ด้ามดอกนำแทงไปที่รูเจ้าปัญหา
4.จากนั้นให้นำไหมปะยางหรือตัวหนอนใส่เข้าไปในหัวเข็มปะยางแบบแทง(เข็มรอยไหม)ขั้นตอนนี้ถ้าใครเคยสอยผ้าก็มีหลักการคล้ายๆกับนำด้ายสอดเข้าเข็ม พยายามดึกให้ตัวหนอนอยู่ตรงกลางเข็มเพื่อจะได้ง่ายต่อขั้นตอนถัดไป

 5.ทำการกดไหมหรือตัวหนอนลงไปในรูที่เราได้ทำการระเบิดไว้ขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้แรงเยอะนิดหนึ่ง พยายามให้เหลือปลายไหมไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นก็ดึงเข็มรอยไหมออกมา

6.ขั้นตอนต่อไปเราจะเห็นส่วนของไหมที่เราเหลือไว้ประมาณ 1 เซนติเมตร จากนั้นใช้กรรไกรตัดไหมออก
 7.ทำการเติมลมยางประมาณครึ่งหนึ่งเพื่อตรวจว่ายังมีรอยรั่วอยู่รึเปล่า

 


8.วิธีการเช็คว่ามีรูรั่วรึเปล่าโดยใช้น้ำสบู่ที่เราเตรียมไว้และนำสก๊อตไบค์มาเช็ดบริเวณรอยรั่วเพื่อดูว่ามีรอยรั่วซึมอีกไหม
9.เมื่อตรวจเช็คแล้วว่าไม่มีรอยรั่วซึ่มก็ให้เติมลมยางตามแรงดันที่กำหนดปิดจุกลมให้เรียบร้อยเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วคะ

          สำหรับวิธีปะยางในครั้งนี้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะกับวิธีการ 9 ขั้นตอนง่ายๆที่ชาวไบค์เกอร์สามารถทำเองได้โดยไม่จำเป็นต้องนำ BigBike (บิ๊กไบค์) ไปร้านปะยางส่วนการ DIY ในครั้งหน้าเพื่อนๆชาว 2 ล้อ ก็สามารถติดตามการ DIY รถมอเตอร์ไซค์ ได้ที่ BoxzaRacing จะรีบนำแนวการทำ DIY มาให้เพื่อนๆได้ชมกันอีกสำหรับวันนี้ต้องขอลาไปก่อนสวัสดีคะ

 

 

 

 ขอบคุณรูปภาพ และข้อมูลจาก Youtube Ake
และกระทู้ในเว็บ Pantip

 

 

รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook