เขียนโดย: akadet vintavamorn

เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2558 - 18:30

Bluetooth ติดหมวกกันน็อคทำเองไม่ยากแถมได้คุณภาพเกินราคา

Bluetooth ติดหมวกกันน็อคทำเองไม่ยากแถมได้คุณภาพเกินราคา

 
 
          Bluetooth ติดหมวกกันน็อค มีความสำคัญอย่างไรมาดูกันก่อน ถ้าว่าด้วยเรืองการใช้โทรศัพท์ในขณะที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาของชาว 2 ล้อเช่นกันแต่จะไปหาซื่อ Bluetooth ติดหมวกกันน็อค ที่มีขายตามทั่วไป ก็มีราคาแพงเอาการอยู่ แต่คอลัมน์ DIY ของเราในครั้งนี้จะมาบอกวิธีทำ Bluetooth ติดหมวกกันน็อค ที่สามารถทำเองได้ในราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิดและมีคุณภาพดีเกินราคาเลยทีเดียว
 
อุปกรณ์ที่ต้องใช้คือ

Bluetooth
 
1.Bluetooth ที่มีหูฟังและไมโครโฟนแยกกับตัวเครื่อง (ไม่ต้องหาราคาแพงมากนะครับ ถูกๆก็มีเยอะเลย หรือเอาของที่มีอยู่มาใช้ก็ดีเลย)


 
หูฟังคอมพิวเตอร์

2.หูฟังคอมพิวเตอร์ราคาย่อมเยาว์
3.ชุดตัดต่อสายไฟ (บัดกรี คัตเตอร์ ท่อหด เทปพันสายไฟ)
 

ขั้นตอนการทำ Bluetooth ติดหมวกกันน็อคด้วยตัวเอง


ไมโครโฟน Bluetooth

1.นำไมโครโฟนจากชุด Bluetooth มาแกะออกให้เห็นสายไฟด้านใน ซึ่งจะมีด้วยกัน 4 สาย ก็เป็นวงจรง่ายๆ แบบกระแสตรง แยกออกเป็น 2 สายของไมล์ และ 2 สายของหูฟัง การดูสายก็ไม่ยากเพราะเห็นได้อย่างชัดเจนเลย แล้วก็ตัดออกให้เหลือแต่สายไฟ

 


ไมโครโฟนและลำโพงของหูฟังคอมพิวเตอร์

2.มาถึงตัวหูฟังคอมพิวเตอร์ เราก็ทำการแยกส่วนของ ไมโครโพน กับ ลำโพงของหูฟังหนึ่งข้างออกมา ดังรูป ส่วนที่เหลือก็ไม่ต้องใช้อะไรกับมันแล้วครับ

 


ต่อสายของไมโครโฟนและหูฟังเข้าด้วยกัน

3.จากนั้นก็เอาไมโครโฟนคอมพิวเตอร์ มาต่อแทนไมโครโฟนของ Bluetooth โดยการเชือมสายไฟของไมโครโฟนเข้าด้วยกันโดยใช้บัดกรีและหุ้มด้วยท่อหดเพื่อความแข็งแรง แล้วก็ตามด้วยลำโพงของหูฟังคอมพิวเตอร์ มาต่อเข้ากับสายไฟหูฟังของ Bluetooth ด้วยวิธีเดียวกันกับไมโครโฟน (เพื่อสายไฟให้ยาวเพื่อที่จะเพิ่มระยะในการวางตำแหน่งหูฟังไว้ในหมวกกันน็อค)

 


วางตำแหน่งของลำโพงและไมโครโฟน

4.หาตำแหน่งวางลำโพง และ ไมโครโฟน ให้ดูเรียบร้อยภายในหมวกกันน็อคของเรา ตามตำแหน่งที่ดูเหมาะสมของหมวกแต่ละใบ โดยจะใช้การขันน็อตหรือจะติดกาวก็ตามแต่จะสมควร ส่วนตัวลำโพงสามารถใช้ 3M ติดได้เลย

 


ติด Bluetooth ไว้ภายนอกหมวกกันน็อค

5.มาถึงภายนอกก็หาตำแหน่งติดตัว Bluetooth ให้ดูดีด้วย 3M แค่นี้หมวกของเราก็ดูดีมีราคาขึ้นมาทันที แล้วขั้นตอนสุดท้ายก็ทดสอบการใช้งาน ก็เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยสำหรับการ DIY Bluetoothติดหมวกกันน็อค

 

          เป็นยังไงกันบางครับกับการ DIY Bluetooth ติดหมวกกันน็อค ที่สามรถทำเองได้ไม่ยากเลย ที่ทาง BoxzaRacing ได้มานำเสนอกันในคอลัมน์นี้ คงจะไม่ยากเกินความสามารถของชาว DIY ทุกท่านนะครับ และก็ติดตามคอลัมน์ DIY กันใหม่ในครั้งหน้าว่าเราจะนำการ DIY อะไรมานำเสนอกันอีกไม่ว่าจะเป็น รถยนต์ หรือ มอเตอร์ไซค์ ก็สามารถติตามได้ที่ คอลัมน์ DIY ใน BoxzaRacing.com


ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากคุณ dr_tum จาก ER6Thailand.com

  
 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook