เขียนโดย: AonTeerawat

เมื่อ: 10 กุมภาพันธ์ 2558 - 18:31

ชุดไมค์ และ ลำโพงสื่อสารติดหมวกกันน็อกสำหรับชาว Biker

         

           สวัสดีครับทุกคนวันนี้เราชาว Do It Your Self (DIY) มีของมาให้เล่นกันอีกแล้วครับ ต้องบอกเลยว่าคงถูกใจชาว Biker แน่นอน ใครที่ชอบท่องเที่ยวออกทริปเป็นขบวน ก็คงจะต้องมีวิทยุสื่อสารไว้คุยกันกับเพื่อนๆ ในกลุ่มและขณะที่เราขับขี่ BigBike(บิ๊กไบค์) คันโปรดก็คงจะมีความไม่สะดวกในการที่เราจะต้องมากดวิทยุสื่อสารแล้วพูดคุยกับเพื่อน วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้ชาว Biker ได้คุยกับเพื่อนในกลุ่มได้อย่างสบายโดยที่ไม่ต้องมาจับวิทยุสื่อสารแล้วคุยอีกต่อไป เพราะนี่คือการ DIY วิทยุสื่อสารให้มาอยู่ภายในหมวกกันน็อคของเรา

 

             มาเริ่มกันเลยโดยผู้ที่ท่องเที่ยวออกทริปก็คงจะมีวิทยุสื่อสารกันอยู่แล้ว เราจึงนำมาประยุกต์ให้วิทยุสื่อสารมาอยู่ภายในหมวกกันน็อคของเรา ขั้นตอนต่อไปเราก็มาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนซึ่งจะมี

  • หมวกกันน็อคของเราที่จะนำมาติดลำโพงและไมค์
  • ไมค์โครโฟน เราสามารถเกาะออกจากสายสมอลทอร์คที่เราไม่ได้ใช้แล้ว
  • ลำโพง เราจะเกาะออกจากหูฟังเฮดโฟนเก่าๆ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว หรือสามารถหาซื้อได้ตามตลาดบ้านหม้อ ซึ่งเราจะใช้ขนาดนิ้วกว่าๆ (เอาแต่ตัวลำโพงมานะครับ)
  • สวิทซ์ PTT (Push to Talk) กดติด ปล่อยดับ ใช้ขนาดประมาณเหรียญสลึง สามารถหาซื้อได้ตามตลาดบ้านหม้อ หรือร้านอิเล็คทรอนิค เช่นกัน
  • หัวแจ็คลำโพง ขนาด 2.5 มม. และแจ็คไมค์ขนาด 3.5 มม. หาซื้อได้ตามตลาดบ้านหม้อ หรือร้านอิเล็คทรอนิค
  • สาย USB ที่ด้านหนึ่งเป็นตัวผู้ และอีกด้านหนึ่งเป็นตัวเมีย ความยาวประมาณ 30 ซม. และอีกหนึ่งเส้นความยาวประมาณ 1.30 ซม.
  • ท่อหดตามขนาดของสายต่างๆ ที่เราจะนำมาหุ่ม
  • หัวแร้ง เพื่อนำมาบัดกรีสายไฟที่เราจะต่อ
  • ตะกั่วบัดกรี
หมวกกันน็อคของเราที่จะนำมาติดลำโพงและไมค์
 
 
 
ไมค์โครโฟน เราสามารถเกาะออกจากสายสมอลทอร์คที่เราไม่ได้ใช้แล้ว
 
 
ลำโพง เราจะเกาะออกจากหูฟังเฮดโฟนเก่าๆ ที่เราไม่ได้ใช้แล้ว 

 

 

สวิทซ์ PTT (Push to Talk) กดติด ปล่อยดับ 
 
 
 
หัวแจ็คลำโพง ขนาด 2.5 มม. และแจ็คไมค์ขนาด 3.5 มม. 
 
 
 
สาย USB ที่ด้านหนึ่งเป็นตัวผู้ และอีกด้านหนึ่งเป็นตัวเมีย

ท่อหดตามขนาดของสายต่างๆ ที่เราจะนำมาหุ่ม

 

 

หัวแร้ง 
 
 
ตะกั่วบัดกรี
 
 
ทีนี้เราก็ได้เตรียมอุปกรณ์กันเรียบร้อยแล้วมาเริ่มขั้นตอนวิธีการทำกันเลยครับ

           เรามาดูผังวงจรกันก่อนนะครับเพื่อความเข้าใจของทุกคน

 

            เริ่มจากเรานำหมวกกันน็อคของเรามาดูกันก่อนว่าเราจะติดลำโพงและไมค์ตรงส่วนไหน แนะนำว่าลำโพงควรจะติดอยู่ตรงส่วนที่เราได้ยินชัดเจนที่สุดนั่นก็คือ เวลาที่เราสวมหมวกกันน็อคแล้วตำแหน่งหูของเราอยู่ส่วนไหนก็ติดลำโพงตรงนั้นเลยครับ และไมค์เราก็ติดตรงตำแหน่งที่เราสามารถพูดแล้วให้ผู้รับฟังได้ยินชัดเจนที่สุด นั้นก็คือตำแหน่งส่วนคางหมวกกันน็อค ซึ่งทั้งลำโพงและไมค์จะมีสายไฟอย่างละสองเส้นเราทำการไล่เก็บสายไฟให้ดี และให้สายไฟมาโผ่ลตำแหน่งส่วนด้านหลังหมวกกันน็อก จากนั้นนำสาย USB เส้นสั้นมาตัดครึ่ง (ซึ่งสาย USB มาตรฐานจะมี 4 เส้น มีสี ดำ แดง ขาว เขียว) พอเราตัดครึ่งสาย USB แล้วก็นำด้านหัว USB ที่เป็นตัวเมียมาต่อเข้ากับสายลำโพง และไมค์โดยการใช้หัวแร้งบัคกรีสายไฟเพื่อความแน่นหนา หลังจากที่บัดกรีเสร็จแล้วนำท่อหดมาหุ่มส่วนที่บัดกรีแล้วนำไฟแช็คมารนท่อหดให้แน่นหนา ในขั้นตอนนี้เราควรจะไล่สายให้ดีว่าสายเส้นไหนจะเป็นลำโพงและเส้นไหนจะเป็นไมค์ทางที่ดีควรมาร์คสายไฟไว้ด้วยกันลืม เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จในส่วนของขั้นตอนที่หนึ่ง

 

 

           มาดูในส่วนของขั้นตอนที่ 2 กันเลยขั้นตอนนี้เราจะมาดัดแปลงวิทยุสื่อสารให้สามารถเสียบกับสาย USB ที่เราทำติดกับหมวกกันน็อคของเรา โดยเริ่มจากนำหัวแจ็ค 3.5 มม.(หัวแจ็ค 3.5 มม. เราจะนำมาเป็นสายไมค์โครโพน) มาต่อเข้ากับหัว USB ตัวผู้โดยนำสายไฟที่หัวแจ็คและสายไฟที่หัว USB มาบัคกรีเข้ากันและใส่ท่อหดให้เรียบร้อย จากนั้นก็นำหัวแจ็ค 2.5 มม. มาต่อแบบเดียวกับหัวแจ็ค 3.5 มม. (ซึ่งหัวแจ็ค 2.5 มม. นี้เราจะนำมาเป็นสายลำโพง) จากที่ต่อสายจากหัว USB ไปยังสายแจ็คเรียบร้อยแล้วเราก็มาต่อสวิทซ์ PTT (Push to Talk) โดยการคร่อมสายระหว่างสายแจ็คไมค์โครโฟนกับสายแจ็คลำโพงตามผังวงจรเลยครับ โดยการต่อสวิทซ์ PTT ก็เพื่อเวลาที่เราจะกดพูดสื่อสารสามารถกดได้จากสวิทซ์ตัวนี้เลยโดยไม่ต้องไปกดที่วิทยุสื่อสารอีกต่อไปเพราะเราจะนำสวิทซ์ PTT ตัวนี้มาติดกับแฮนจักรยานยนต์ของเราเพื่อความสะดวกในการกดสื่อสาร เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยสำหรับการต่อผังวงจร

 

 

           ขั้นตอนต่อมาก็เป็นการยึดสวิทซ์ PTT ไว้กับแฮน โดยผู้ขับขี่สามารถเลือกได้ว่าจะติดไว้ตำแหน่งใดเพื่อความสะดวกในการกดสื่อสารมากที่สุด จากนั้นก็น้ำหัวแจ็คทั้ง 2 หัวมาต่อเข้ากับวิทยุสื่อสารและนำสาย USB เส้นยาวที่เราได้เตรียมเอาไว้มาต่อเข้ากันโดย หัวตัวผู้ต่อเข้าหลังหมวกกันน็อคของเราและหัวตัวเมียต่อเข้ากับวิทยุสื่อสารตามผังวงจร เท่านี้ชาว Biker ก็สามารถสื่อสารกันได้อย่างสะดวกไม่ต้องมาถือวิทยุสื่อสารแล้วกดพูดกันอีกต่อไป

 

           วันนี้คงถูกใจชาว Biker หลายๆ คนนะครับและเรา www.boxzaracing.com จะนำทริก DIY ดีๆ เจ๋งๆ มาฝากกันเช่นเคยในคราวหน้าโปรดติดตามกันต่อไปคร๊าบบบ

 

 

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : www.er6thailand.com

 
รถซื้อสอง ซื้อขายรถ ของแต่งรถ

ข่าวที่ใกล้เคียง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook